[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by Atcuisine Catering รับจัดเลี้ยง
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
คลังเก็บรูปภาพ
link banner

facebook
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 18/ต.ค../2555
ผู้ใช้งานขณะนี้ 9 IP
ขณะนี้
9 คน
สถิติวันนี้
67 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
72 คน
สถิติเดือนนี้
1514 คน
สถิติปีนี้
19382 คน
สถิติทั้งหมด
280374 คน
IP ของท่านคือ 34.239.158.107
(Show/hide IP)


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
7 เรื่องเข้าใจผิดของอาหารไทยในสายตาฝรั่ง  VIEW : 4378    
โดย admin
  Administrator
 

UID : No.1
โพสแล้ว : 3
ตอบแล้ว : -12
เพศ : ชาย
ระดับ : 1
Exp : -350%
ออฟไลน์ :
เข้าระบบ : 14/06/10 - 20:41
IP : 171.6.140.xxx

ดูข้อมูลสมาชิก 

 
เมื่อ : เสาร์์ ที่ 23 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 เวลา 13:03:16   
7 เรื่องเข้าใจผิดของอาหารไทยในสายตาฝรั่งเมื่อ อาหารไทยเป็นที่ฮอตฮิตติดอันดับต้นๆในเวทีครัวโลก คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีคนเป็นจำนวนมากที่ยังเข้าใจผิดในเรื่อง บางอย่างเกี่ยวกับอาหารไทย เช่น ร้านอาหารบางร้านในต่างประเทศถึงกับใช้ Lemon(มะนาวฝรั่งผิวสีเหลือง) แทน Lemongrass(ตะไคร้) เพราะคิดว่าเหมือนกันก็มี ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่า เรื่องเข้าใจผิดที่ว่านี้ มีเรื่องอะไรอีกบ้าง

1. แค่โรยถั่วลิสงก็ได้สไตล์แบบไทยๆแล้ว

ถ้า อยากจะหัวเราะก็เชิญเลยครับ แต่ทราบหรือไม่ว่า มีตำราอาหารจำนวนมากที่นับความเป็นอาหารไทย ด้วยการดูว่ามีถั่วลิสงเป็นส่วนผสมหรือเปล่า ลามไปจนถึงเมนูฟิวชั่นบางอย่าง เช่น “พิซซ่าไทยสไตล์” ที่มีท็อปปิ้งเป็นถั่วลิสงโรยหน้า หรือ “สลัดแบบไทยๆ” ที่โรยถั่วงอกและถั่วลิสงลงไปด้วย และยังมีอีกมากที่เราไม่ได้สาธยายมาด้วย

ใช่ครับ ตำรับอาหารไทยมีถั่วลิสงเป็นส่วนประกอบ แต่ ถั่วลิสงไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าเป็นอาหารไทยซะหน่อยนี่!


2. วัตถุดิบบางอย่างใช้แทนกันได้

มี คนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่า แกงชนิดต่างๆของไทยนั้น มาจากการใช้เครื่องเทศผสมกับน้ำกะทิ บ้างก็ว่าส่วนผสมบางอย่างสามารถใช้แทนกันได้เพราะมันเป็นพืชตระกูลเดียวกัน นั่นแหละ เช่น ใช้พริกเขียวมาทำเครื่องแกงแดง (ซึ่งนั่นทำให้เครื่องแกงคุณออกมาเป็นสีเขียวแทน), ใช้เลมอนแทนตะไคร้, ใช้ขิงแทนข่าหรือกระชาย เป็นต้น ซึ่งการแทนส่วนผสมกันแบบนี้ทำให้เสียรสชาติแท้ๆไปโดยสิ้นเชิง อาหารไทยนั้นมีการเลือกใช้พืชและสมุนไพรที่มีบทบาทต่างกันมาผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดความสมดุลและส่งเสริมสรรพคุณซึ่งกันและกันต่างหาก


3. ถ้าไม่”โคตรเผ็ด”ก็ไม่ใช่อาหารไทย

อาหาร ไทยไม่จำเป็นต้องเผ็ดทุกเมนู ความเป็นจริงแล้วความเผ็ดของพริกในอาหารไทยนั้นมีไว้เพื่อตัดรสชาติอื่นๆ เช่น เปรี้ยวและเค็ม การใช้รสเผ็ดจนมากเกินไปกลับจะเป็นการทำลายรสชาติของอาหารจานนั้นด้วยซ้ำ 


4. อาหารจานเด่นประจำชาติไทย คือ “ผัดไท”

นั่น ก็จริง ผัดไทเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมในร้านอาหารไทยในต่างแดน  อันที่จริงบางคนก็ยังสงสัยว่า อาหารจานนี้เป็นของประเทศจีนมากกว่า(ความจริงก็คือ ต้นตำรับมาจากจีน แต่ว่าประเทศไทยนำมาปรับสูตรและใช้วัตถุดิบในไทย) แต่ที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือ นักชิมหลายรายในต่างประเทศต่างพากันให้คะแนนร้านอาหารไทยโดยตัดสินจากรสชาติ ของผัดไทเป็นหลักไปซะแล้ว
5. อาหารไทยต้องทานด้วยตะเกียบ

อาหาร จานเส้นของไทยมากมายที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนล้วนใช้ตะเกียบเป็นหลัก แต่ว่าอาหารไทยแท้ๆนั้นต้องใช้ช้อนและส้อม เพราะในเมื่อเราต้องทานข้าวเป็นหลักแล้ว การใช้ช้อนตักและใช้ส้อมในการกวาดอาหารเข้าช้อน นับว่าใกล้เคียงกับวิถีของคนไทยสมัยก่อน ที่ใช้มือในการรับประทานอาหารที่สุดแล้ว


6. อาหารไทยเหมาะกับผู้ทานมังสวิรัติ

ชาว ต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่า เมืองไทยนั้นเป็นเมืองพุทธและยังเป็นประเทศที่มีการทานเจกันอย่างครึกครื้น อีกต่างหาก แต่ความจริงแล้ว คนไทยทานเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด ถ้าไปเดินเลือกทานอาหารตามข้างทานแล้ว ร้อยทั้งร้อยคุณก็ต้องเจออาหารจากเนื้อสัตว์เป็นหลักนั่นแหละ ทั้งหมูปิ้ง ไก่ย่าง แถมอาหารประเภทผัดผักยังมีการใช้น้ำปลาอีกตะหาก ดังนั้น คนทานมังสวิรัติลำบากแน่ๆ7. อาหารไทยต้องราคาถูก

เนื่อง จากอาหารไทยส่วนมากสามารถหาได้ง่ายตามท้องถนน แถมยังราคาถูกเสียด้วย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ยังมีอาหารไทยตำรับชาววัง หรืออาหารไทยตามร้านดีๆที่มีความตั้งใจ กว่าจะทำได้แต่ละจานนั้นต้องใช้คนจำนวนไม่น้อย ดังนั้นต้นทุนของมันไม่สามารถราคาถูกได้แน่ๆ 

น่า เสียดายที่ในสายตาคนส่วนใหญ่มักจะเอาไปเปรียบเทียบราคากับอาหารข้างถนนแล้ว ตัดสินว่า”แพงไป” แนวคิดเช่นนี้ทำให้ร้านอาหารไทยยังไม่สามารถผลักดันให้ก้าวสู่ความเป็นร้าน อาหารระดับพรีเมี่ยมได้ อย่างเช่นที่ร้านอาหารญี่ปุ่นได้ทำไปแล้ว    

รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ และ ตกแต่างสถานที่จัดเลี้ยง

ให้เช่าอุปกรณ์จัดเลี้ยง ตกแต่งสถานที่จัดเลี้ยง

บริการเว็บโฮส รับทำเว็บไซต์

Untitled Document